Đại học bách khoa Milan – viện nghiên cứu lớn nhất tại Italia

Với khoảng 42.000 sinh viên và nghiên cứu sinh đang theo học tại 7 cơ sở trực thuộc đặt ở 6 thành phố khác nhau ở miền Bắc Italia do đội ngũ hơn 1.000 giáo sư giảng dạy, Đại học Bách khoa Milan (Politecnico di Milano) đã trở thành một viện nghiên cứu lớn nhất quốc gia châu Âu này. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu khu vực về chất lượng đào tạo các chuyên ngành kỹ thuật, kiến trúc và thiết kế công nghiệp.

 

Du hoc sinh va nhung kinh nghiem vang Đại học bách khoa Milan   viện nghiên cứu lớn nhất tại Italia

Đại học Bách khoa Milan được một nhóm các học giả và doanh nhân xuất thân từ những gia đình giàu có ở thành phố Milan thành lập năm 1863. Nhiều giáo sư danh tiếng đã từng có nhiều năm công tác ở trường này như nhà toán học Francesco Brioschi (Hiệu trưởng đầu tiên của trường), Luigi Cremona và Giulio Natta (từng đoạt giải Nobel Hóa học năm 1963). Đại học Bách khoa Milan ngày nay được tổ chức theo 18 khoa và mạng lưới 9 trường trực thuộc đặt tại 7 cơ sở trải khắp vùng Lombardy, miền Bắc Italia, nơi tập trung nhiều trường đại học và là một trong những khu vực công nghiệp phát triển bậc nhất châu Âu.

Có thể nói, giáo dục bậc cao ở Italia đã dựa trên một hệ thống trong đó các trường đại học phải cùng một lúc đảm đương hai nhiệm vụ truyền đạt kiến thức và làm công tác nghiên cứu. Sự tự do và tự trị trong học thuật không chỉ là hai đặc điểm vốn có của giáo dục bậc cao Italia mà còn được pháp luật nước này qui định. Tuy còn gặp những khó khăn nhất định như số học viên quá tải, ngân sách đầu tư còn hạn chế… song người dân Italia đã thấy được vai trò thúc đẩy của nền kinh tế do giáo dục bậc cao mang lại. Từ cuối thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20, Italia chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp (chủ yếu tồn tại ở miền Nam) sang nền kinh tế tiền công nghiệp (tập trung ở các khu vực phía Bắc). Lý do của sự phân biệt này phần lớn là do có sự phân bố các trường đại học trong cả nước. Nơi đâu tập trung nhiều trường đại học, nơi đó công nghiệp phát triển hơn, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp cũng thấp hơn so với các vùng khác. Đây cũng chính là môi trường đào tạo và ứng dụng thực tiễn, cũng như mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đại học Bách khoa Milan luôn chú trọng và chủ động thiết lập mối quan hệ trực tiếp gắn bó với cộng đồng địa phương và các công ty tư nhân ở khu vực này.

Sinh viên đóng học phí cho trường theo thu nhập của gia đình, tức là tùy vào điều kiện kinh tế mà lựa chọn ngành theo học với 10 dạng học phí khác nhau từ mức 792 euro cho đến 3.128 euro/năm. Đại học Bách khoa Milan có nhiều ngành học khác nhau như Kỹ thuật hàng không, Kỹ thuật vũ trụ, Kiến trúc, Công nghệ ô-tô, Cấu trúc xây xựng, Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật điện-điện tử, Nghiên cứu môi trường, Kỹ thuật công nghiệp, Công nghệ thông tin, Thiết kế nội thất, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật hạt nhân, Viễn thông… Hàng năm, trường cấp hàng trăm suất học bổng từ loại 10.000 euro/suất/năm trong hai năm đến loại 8.000 euro/suất/năm trong hai năm cho sinh viên nước ngoài đăng ký học các chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ, tùy theo thông báo và điều kiện tuyển sinh ở từng khu khác nhau của trường.

Trường có một số chương trình được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh như Kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật công nghiệp và quản lý kinh tế; Kỹ thuật cơ khí; Kỹ thuật vi tính; Kỹ thuật môi trường; và Kỹ thuật dân dụng.

(Theo Báo Cần Thơ, Polimi.it, mip.polimi.it và esn.polimi.it)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>