Đại học Moscow: Niềm tự hào của nền giáo dục nước Nga

 Đại học Moscow: Niềm tự hào của nền giáo dục nước Nga

 

Đại học Moscow vừa tròn 250 năm tuổi. Trường có 4000 giảng viên, 5000 nhà nghiên cứu. Hàng năm, Đại học Moscow đón khoảng 2000 sinh viên từ 180 nước đến học.
Thăng trầm của lịch sử chưa bao giờ làm lu mờ ánh hào quang của nền khoa học giáo dục của nước Nga vĩ đại. Thế giới vẫn biết tới một nước Nga rộng lớn.

Nước Nga đã kiến tạo nên nền khoa học xơ bản và mở đường cho những bước tiến vĩ đại nhất của loài người như chinh phục vũ trụ, năng lượng nguyên tử…

Nói đến nước Nga hiển vinh với nền khoa học hàng đầu thế giới là phải nói tới Đại học Moscow, nơi sản sinh ra nhiều nhà khoa học kiệt xuất.

Moscow là trường đại học lâu đời nhất nước Nga, thành lập từ năm 1755. Ngày thành lập ngôi trường nổi tiếng này (ngày 26/4) được chọn là ngày Sinh viên nước Nga.

Năm 1940, ngôi trường này mang tên Lomonosov để ghi nhớ công lao người sáng lập. Ngôi trường được thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại Lev Vladimirovich Rudnev.

Vào thời điểm trước Thế chiến II, nó là công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất châu Âu. Tòa nhà trung tâm cao 240 m, 36 tầng. 600 tòa nhà nằm trên diện tích gần 1 triệu m2, có 33 km hành lang, với 5.000 giảng đường.

Ngôi sao biểu tượng của trường nặng tới 12 tấn. Nó có diện tích bằng một giảng đường nhỏ.

Ngôi trường vừa tròn 250 năm tuổi này có 4.000 giảng viên, 5.000 nhà nghiên cứu. Năm ngoái, trường đã tiếp nhận 31.000 sinh viên.

Cũng như nước Nga, Đại học Moscow vẫn là trung tâm hàng đầu của thế giới về đào tạo, về nghiên cứu các lĩnh vực quan trọng nhất của khoa học hiện đại như vật lý nguyên tử, laser, hóa học phân tử, hạ nguyên tử…

Vì thế, trong khi nước Nga đang sa sút về nền kinh tế, Moscow vẫn nằm ngoài sự biến thiên của lịch sử bằng uy tín của mình.


(Theo Tuổi Trẻ )

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>