Đại học Vienne – trung tâm học tập và đào tạo cổ kính nhất nước Áo

Áo là nước không chỉ phát triển về kinh tế và nổi tiếng với những công trình kiến trúc kỳ vĩ, tiêu biểu cho châu Âu mà xét về lĩnh vực đào tạo cũng xếp hàng đầu thế giới. Đại học Vienne được Vua Rudolph IV thành lập năm 1365, khi ông còn trị vì nước Áo. Đây được coi là một trong những trường đại học lớn nhất, cổ kính nhất và danh tiếng nhất trong thế giới của những nước nói tiếng Đức.

nss 1289381953 Đại học Vienne   trung tâm học tập và đào tạo cổ kính nhất nước Áo

Áo là nước nói tiếng Đức và học sinh tất cả các trường đều bắt buộc phải học ngoại ngữ, tiếng Anh hoặc Pháp, La-tinh, Italia… Tiếng La-tinh chiếm tỷ lệ thấp nhất 8% số trường giảng dạy, trong khi đó có tới 60% số trường trung học lại học các môn học tiếng Tây Ban Nha. Chính vì thế, người dân Áo luôn tự hào biết nhiều ngoại ngữ. Điều này lý giải vì sao có tới 75% trường trung học ở Áo là trường song ngữ. Hiện nay, Áo có 221.000 người theo học tại các trường đại học, trong đó Đại học Vienne thu hút tới 63.000 sinh viên, kể cả sinh quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới.

Đại học Vienne, cũng như nhiều trường đại học khác ở Áo, được coi là một trong những “mô hình thu nhỏ” của một xã hội dân chủ ở Trung Âu. Quyền lực bên trong trường đại học được chia đều cho 3 nhóm đại diện khác nhau gồm sinh viên (nhóm lớn nhất), các khoa và hội đồng giáo sư. Tất cả các nhóm này đều có quyền cử đại diện tham gia các ban điều hành, bỏ phiếu quyết định hầu hết các vấn đề có liên quan tới trường. Tuy nhiên, trong khi đảm bảo cho tất cả các nhóm có cơ hội như nhau nhằm mang lại những thay đổi trong trường, thì cũng có ý kiến tranh luận rằng nó khó tránh khỏi dẫn đến tình trạng tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là trong việc đề cử người vào các vị trí cao.

Chính phủ đương nhiệm hiện nay của Thủ tướng Wolfgang Schussel đã đưa ra kế hoạch cải cách hệ thống giáo dục ở Áo, tập trung quyền lực vào hội đồng giáo sư, giới thiệu ban lãnh đạo trường (có biểu quyết thông qua với đa số phiếu tán thành trong chính phủ) và cả mức học phí hàng năm. Cũng từ kế hoạch cải cách từng gây tranh cãi này, nhiều trường đại học y được hình thành từ các khoa y của một số trường, trong đó có Đại học Vienne. Đại học Y Vienne được thành lập năm 2004 chính từ khoa y của Trường Đại học Vienne. Đây là một trong những khoa lâu đời nhất của Đại học Vienne. Nó được thành lập vào năm 1408, góp phần to lớn làm nên danh tiếng của Đại học Vienne. Nơi đây đã lưu danh nhiều vị giáo sư nổi tiếng thế giới trong nghiên cứu và điều trị như Rokitansky, Skoda, Hebra, Semmelweis, Bilroth, S.Freud…

Trải qua hơn 640 năm hình thành và phát triển, Đại học Vienne luôn tự hào là “chiếc nôi” của nhân tài thế giới. Trường có 10 giáo sư từng đoạt giải Nobel, trong đó có 5 người đọat giải Nobel Y học là: Robert Barany (1914), Julius Wagner Jauregg (1927), Karl Landsteiner (1930), Otto Loewi (1936) và Konrad Lorenz (1973). Đến nay, Đại học Vienne có tới 50 giảng đường; trên 100 phòng hội nghị, nghiên cứu chuyên đề; 20 phòng thí nghiệm; và một thư viện khổng lồ. Trường có tới 60 cơ sở giảng dạy đặt khắp Thủ đô Vienne, cũng như có mối liên kết rộng với nhiều viện, trường đại học và trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

(Theo Báo Cần Thơ, Univie.ac.at, mangduhoc và Wikipedia )

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>