Giáo dục Philippine và Những khó khăn chồng chất

 Giáo dục Philippine và Những khó khăn chồng chất

Quản lí giáo dục hạn chế, thiếu đầu tư của nhà nước, chất lượng giáo dục thấp không đủ tạo nên những bộ não bắt kịp thời đại… – giáo dục Philippine đang đứng trước sức ép cải cách và thật khó để bắt đầu từ đâu khi mà vấn đề ngân sách vẫn là bài toán không lời giải
Sự hy vọng vào tương lai chỉ có thể đặt vào một kế hoạch cải cách dài hạn với yếu tố tiên quyết là thay đổi cơ cấu ngân sách giáo dục trong tổng ngân sách quốc gia.

Giáo dục Philippine đang có vô vàn khó khăn khi một năm học mới lại bắt đầu. Năm nay nước này thiếu 57.930 phòng học, 7,8 triệu cuốn sách giáo khoa và 20.874 giáo viên. Ngân sách giáo dục tính bình quân cho mỗi học sinh chỉ đạt 150 USD/năm, một con số nhỏ nhoi so với nước lân cận Thái Lan đầu tư trung bình 950 USD cho mỗi HS/năm. Chưa kể là tổng số học sinh tăng bình quân hàng năm 2,8% trong khi ngân sách cho giáo dục dậm chân tại chỗ. Ngân sách giáo dục năm 2005 có tăng 2,5 tỉ P (đơn vị tiền Philippine) so với năm 2004 nhưng thực chất xét tỉ lệ với tổng ngân sách quốc dân thì “miếng bánh” cho giáo dục giảm từ 13,65% năm 2004 xuống 12,35% năm 2005.

Giáo dục đứng trước sự chỉ trích nặng nề của dư luận thậm chí tới mức mà Bộ trưởng Giáo dục Florencio Abad đã phải từ chức. Trước đó, tại Hội nghị giáo dục quốc gia lần thứ 24, vị cựu bộ trưởng này đã phải thừa nhận những tồn tại quá lớn của giáo dục nước này: Chỉ 6 trong số 1.000 học sinh tốt nghiệp lớp 6 sẵn sàng tâm thế vào học trung học; chỉ 2 trong số 100 học sinh trung học học tiếp lên được cao đẳng; chỉ 19 trong số 100 giáo viên trường công tự tin và có năng lực dạy tiếng Anh; xếp hạng quốc tế, học sinh Philippine đứng thứ 41 về kiến thức khoa học và thứ 42 về toán trong 45 nước nghiên cứu…

Đề xuất ngân sách của Bộ Giáo dục năm ngoái cũng vẽ nên một bức tranh xám xịt của mảng giáo dục công lập: Một trong 8 trường có tỉ lệ giáo viên/học sinh là 1/50 trở lên; 1 trong 7 học sinh không có lớp học; 1 trong 5 học sinh không có bàn học; 1 trong 3 học sinh không có sách giáo khoa riêng; 2 trong 8 học sinh phải dùng chung bộ sách giáo khoa…

Chất lượng giáo dục Philippine đang suy giảm liên tục, giáo dục tiểu học và trung học thất bại trong việc tạo nên một thế hệ công dân có trách nhiệm, ham muốn lao động và có ước nguyện. Những lí do hàng đầu cho sự suy giảm này theo nghị sĩ Manny Villar là bởi trước tiên nước này không đầu tư đủ cho hệ thống giáo dục và thứ hai là tổ chức giáo dục được quản lí một cách yếu kém.

Khu vực nông thôn và miền quê là ảnh hưởng lớn nhất bởi chất lượng sút kém của giáo dục công lập tại Philippine. Giáo dục đã luôn luôn được xem như một con đường mang tới cuộc sống tốt hơn, nó đem lại sự bình đẳng cho người giầu cũng như người nghèo. Tuy nhiên sự bình đẳng mà giáo dục mang lại chỉ là một câu chuyện hoang đường, người giàu có nhiều sự lựa chọn được đáp ứng bởi các cơ sở giáo dục tư, trong khi người nghèo không có sự lựa chọn nào khác ngoài hệ thống trường công xơ xác, thiếu thiết bị dạy học và sách giáo khoa, kém cỏi về công nghệ… – và đương nhiên là không thể có cơ hội bình đẳng trong tương lai.

Xoay trở trong một ngân sách rất hạn hẹp trong khi đòi hỏi đầu tư cho dịch vụ xã hội rất cao, chính phủ Philippine phải dàn mỏng ngân sách là điều đương nhiên. Tuy nhiên đầu tư cho giáo dục không đủ tác động biến chuyển hệ thống ì ạch này. Đó là lí do mà các tổ chức phi chính phủ vàcác nhà mạnh thường quân khác trở thành một bộ phận quan trọng đưa giáo dục tới các khu vực nghèo nhất và những người dân nghèo nhất.

Sức ép cải cách đang đặt lên vai các quan chức giáo dục Philippine và họ cũng khó mà làm thay đổi bộ mặt giáo dục một cách tức thời, đây là một vấn đề mang tính lâu dài và phụ thuộc vào quan điểm ưu tiên giáo dục của chính phủ. Bộ Giáo dục Philippine đang đề xuất một khung chi tiêu ngân sách 5 năm cho giáo dục cơ bản để có thể thực hiện một chiến lược dài hạn xây đủ phòng học và cung ứng đủ trang thiết bị giáo dục khác. Bộ Giáo dục ước tính sẽ cần tăng 8 đến 9% ngân sách hàng năm trong 5 năm tới để thực hiện có hiệu quả các cải cách giáo dục.

(Theo GD & ĐT )

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>