Khám phá nền giáo dục và đào tạo tại Tây Ban Nha

 Khám phá nền giáo dục và đào tạo tại Tây Ban Nha

Tây Ban Nha – Cái tên gợi nhớ đến chàng hiệp sĩ lạ đời Don Quixote, những chàng matador dũng cảm trong các cuộc đấu bò kịch tính, hay các vũ nữ xoay tròn trong điệu flamenco đầy đam mê. Giờ đây, Tây Ban Nha lại đang “nóng” lên với một cơn sốt học hành cao hơn bao giờ hết.
Nằm ở nơi giao hội giữa các luồng ảnh hưởng vǎn hoá châu Âu và Hồi giáo, Tây Ban Nha có vô vàn những vẻ đẹp cũng như những nét tương phản, chúng thôi miên mọi giác quan của du khách và khiến họ phải say mê.

Từng là cường quốc hùng mạnh nhất của Cựu thế giới, đất nước này đã nếm mùi vinh quang và quyền lực, và rồi phải chứng kiến niềm vinh quang đó lụi tàn trong thời cận đại. Ngày nay, Tây Ban Nha đang hối hả tự lột xác để trở thành một nước công nghiệp hiện đại, để dự vào hàng ngũ những quốc gia tiên tiến trên thế giới. Thực hiện niềm mơ ước đó có phần không nhỏ của giáo dục.

Dưới thời Franco, hầu hết các cấp giáo dục được chính quyền bao cấp và chịu sự quản lý của Giáo hội. Hệ thống này cổ lỗ, thủ cựu và độc đoán. Nhiều cấp giáo dục, nhất là cấp cao học và ĐH thì chỉ tầng lớp thượng lưu mới với tới được, khiến cho những người thuộc tầng lớp dưới và người dân quê khó lòng theo đuổi việc học hành. Điều này cũng góp phần vào sự phân hoá xã hội, vǎn hoá, kinh tế và chính trị giữa các tầng lớp.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của vua Juan Carlos khi ông lên nắm quyền là tiến hành cải cách giáo dục, và nó cũng là vấn đề chính trong chương trình nghị sự của chính phủ Xã hội ngay từ hồi đó. Để mục tiêu của hệ thống giáo dục quốc gia là hoà hợp vǎn hoá để thúc đẩy sự đoàn kết đất nước, hoà hợp xã hội để góp phần thống nhất xã hội, hoà hợp kinh tế để tạo cơ hội cho mọi người, và hoà hợp chính trị để duy trì những giá trị dân chủ.

Từ nǎm 1991, khi “Những quy tắc chung của Hệ thống Giáo dục” có hiệu lực, giáo dục tiểu học từ 6 đến 11 tuổi và trung học từ 12 đến 16 tuổi trở thành bắt buộc và miễn phí. Bậc trung học kết thúc với một bachillerato, tức là một kỳ thi toàn quốc. Việc chuẩn bị cho kỳ thi này khiến nhiều học sinh phải lo lắng, vì chỉ có vượt qua được kỳ thi này họ mới được cấp bằng tốt nghiệp.

Giáo dục ĐH và cao học là tuỳ ý, nhưng những ai muốn theo học phải trải qua một kỳ thi bắt buộc. Tây Ban Nha hiện đang trải qua một cơn sốt học hành hơn bao giờ hết.

Kết quả từ những cải cách giáo dục của chính phủ là hầu như tất cả trẻ em từ 6 đến 16 tuổi đều được đi học tại các trường tiểu học và trung học. Nǎm 1992, chi tiêu của chính phủ cho giáo dục đã chiếm tới 4,7% GDP. Tỷ lệ người biết chữ ở Tây Ban Nha hiện nay là 95%.

Hệ thống giáo dục ĐH của Tây Ban Nha cũng có những thay đổi. Nǎm 1983, chính phủ Xã hội theo đuổi việc giảm bớt sự kiểm soát của chính quyền đối với các trường ĐH và chương trình giảng dạy của họ, chính quyền cũng trao cho các trường ĐH công nhiều quyền tự chủ hơn.

Sinh viên có thể chọn chương trình học 5 hay 6 nǎm tuỳ theo ngành tổng hợp hay chuyên ngành như Luật, Y hay các ngành khoa học, các ngành nhân vǎn, hoặc ghi danh vào các trường CĐ kỹ thuật đào tạo kỹ sư, kiến trúc sư và kỹ thuật viên với chương trình đào tạo chỉ kéo dài 3 nǎm.

Nǎm 1992, có khoảng 1.194.000 SV theo học tại các trường ĐH ở Tây Ban Nha. Ngày càng nhiều SV theo học các ngành tổng hợp và chuyên ngành như Luật, Y và các chuyên ngành khác.

Hiện Tây Ban Nha có 43 trường ĐH, 4 trường trong số đó là những ĐH tư thục Thiên Chúa giáo. Ngoài ra còn có trường ĐH từ xa đặt cơ sở tại Madrid và giảng dạy qua thư tín, radio và tivi.

(Theo Giáo dục và thời đại )

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>