Nền giáo dục Mexico đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng

Nền giáo dục Mexico đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Những cuộc thi đánh giá học lực học sinh và trình độ giáo viên đem lại kết quả tồi tệ ngoài sức tưởng tượng.

 Nền giáo dục Mexico đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng

 
Giữa tháng tám vừa qua, chính quyền Mexico tổ chức cuộc thi đánh giá trình độ 71.000 giáo viên trên toàn quốc. Họ phải tham gia thi nếu muốn được nhận vào giảng dạy tại các trường công. Rất nhiều người Mexico cảm thấy choáng váng và giận dữ khi có tới 70% giáo viên đã “trượt vỏ chuối”. Điều đáng nói là hàng ngàn giáo viên thi trượt đã được nhiều trường nhận vào, và đi thi chỉ để kiếm một hợp đồng chắc chắn và dài hạn.

Trước đó, vào tháng 4-2008, Bộ Giáo dục cũng tổ chức cuộc thi đánh giá học lực trong các môn toán và ngôn ngữ của học sinh tiểu học và trung học. Trong khoảng 34 triệu học sinh các trường công, chỉ vỏn vẹn 3,8% đạt điểm tốt. Ở các trường tư cũng chỉ 20% trong số 800.000 học sinh đạt được mức điểm này. Các kỳ thi tương tự năm 2006 và 2007 cũng cho ra những kết quả tương tự.

Các chuyên gia giáo dục Mexico bình luận kết quả thảm hại trên đã lột trần những vấn đề nghiêm trọng mà nền giáo dục Mexico đang phải đối mặt. “Kết quả trên phản ánh một thảm họa mà chúng ta mới chỉ bắt đầu khám phá – chuyên gia David Calderon, thành viên Tổ chức dân sự Mexicans First, than thở – Hoạt động giảng dạy của các giáo viên cần phải được thay đổi toàn diện”.

Mua việc bằng tiền
Đây là lần đầu tiên chính quyền Mexico buộc giáo viên phải thi để được vào trường công. Lâu nay, giáo viên tại Mexico đi dạy không phải nhờ vào trình độ hay bằng cấp của họ. Liên hiệp Giáo viên quốc gia (NTU) đầy quyền lực với 120.000 thành viên là cơ quan trực tiếp chỉ định vị trí của giáo viên tại các trường công.

Đã từ lâu, nhiều chuyên gia giáo dục buộc tội NTU giao nhiệm vụ cho các giáo viên dựa trên sự quen biết hay lòng trung thành của họ. Thậm chí nhiều giáo viên đã bỏ tiền để mua công việc, bởi họ sẽ được giảng dạy suốt đời khi được nhận vào trường công. Giá để “mua đứt” chỗ đứng trên bục giảng là 5.000 USD. Những năm qua NTU, với quyền lực chính trị lớn, đã chống lại vô số nỗ lực cải cách giáo dục do nhà nước khởi xướng.

Do đó, chất lượng giáo dục tại Mexico liên tục đi xuống, bất chấp việc chính phủ chi tới 24% ngân sách quốc gia cho giáo dục. Năm 2006, Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mà Mexico là thành viên đã tổ chức cuộc thi đánh giá trình độ học sinh 15 tuổi với sự tham gia của 30 nước thành viên và thêm 27 nước đối tác. Kết quả Mexico xếp thứ 43/57 về kỹ năng đọc và ngôn ngữ, 48 về kỹ năng toán học. Ngoài ra, Mexico xếp bét bảng trong số các nước OECD về kỹ năng suy luận khoa học và khả năng tư duy sáng tạo. PISA tổng kết: chưa đầy 1% học sinh 15 tuổi Mexico có khả năng tư duy phức tạp, trong khi hơn 50% không thể giải được những bài toán số học cơ bản.

Trên báo Reforma, nhà khoa học chính trị Jesus Silva-Herzog nhận định các trường học tại Mexico không phát huy được khả năng của học sinh: “Chúng ta không có cách thúc đẩy, khuyến khích năng khiếu và sự sáng tạo của bọn trẻ”. Tất cả do đội ngũ giáo viên quá kém cỏi.

Quyết tâm cải tổ

Đầu năm nay, một bất ngờ xảy ra khi chính quyền buộc NTU phải ký một thỏa thuận mang tên Liên minh vì chất lượng giáo dục, buộc các giáo viên phải thi đậu mới được dạy tại các trường công. Để thuyết phục NTU và các thành viên hợp tác, chính quyền đã cam kết xây dựng lại và sửa chữa 30.000 trường học trên toàn quốc. Theo các quan chức chính phủ và giới chuyên gia, nguyên nhân khiến NTU đầu hàng là bởi tổ chức này không còn sự lựa chọn nào khác khi công chúng đã quá ngán ngẩm đối với kết quả thi cử vô cùng tồi tệ của con em mình.

Bà Elba Esther Gordillo, chủ tịch NTU, là một nhân vật có ảnh hưởng chính trị rất lớn ở Mexico. Nhiều người dân Mexico bình luận bà Gordillo giống một chính trị gia hơn là một nhà giáo dục. Theo giới quan sát, với tham vọng chính trị lớn lao, bà Gordillo không muốn công chúng coi là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng giáo dục tại Mexico. Do đó bà buộc phải chấp nhận ký thỏa thuận với chính phủ.

Theo các nhà bình luận, đây là một bước cải tổ lớn đối với ngành giáo dục Mexico, bởi lần đầu tiên quốc gia này thừa nhận chất lượng giáo dục yếu kém và quyết tâm thay đổi. Theo ông Jorge Santibanez – quan chức cao cấp của Bộ Giáo dục, chính quyền sẽ tổ chức các chương trình tái đào tạo khoảng 15.000 giáo viên/năm và thắt chặt lại hệ thống đào tạo giáo viên trong nước. “Với các giáo viên được đào tạo lại và những người mới, chúng tôi hi vọng sẽ chấn hưng lực lượng giáo viên trong vòng bảy năm tới”.

(Theo IPS, Miami Herald )

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>