Du học Ba Lan:Sinh viên hãy tự lo lấy thân

 Du học Ba Lan:Sinh viên hãy tự lo lấy thân

Tiền ký túc xá tăng – từ 01 tháng 10 sinh viên các trường ĐH ở Ba Lan sẽ phải trả toàn bộ tiền thuê phòng trong ký túc xá, không được giảm và không được trợ cấp tiền ăn. Bộ luật mới về giáo dục đào tạo bậc đại học của Ba Lan đã ghi rõ từng chi tiết – người phát ngôn của Bộ giáo dục đã thông báo như vậy.

Không ai hỏi ý kiến của sinh viên. Từ nhiều năm nay lượng sinh viên thuê phòng trong ký túc xá đang giảm dần. Không ai biết sự thể sẽ như thế nào nếu như sinh viên không được giảm tiền trong ký túc xá. Nhiều ký túc xá đã làm tất cả để hoạt động một cách bình thường: giảm chi phí, giảm người làm. Từ trước đến nay các ký túc xá vẫn là địa điểm lý tưởng đối với nhiều sinh viên vì giá cả bao giờ cũng giảm nhiều so với thuê ngoài. Nhưng giờ các ký túc xá không còn hấp dẫn như trước nữa.

Những thay đổi trong giáo dục bậc đại học trong đó có khoản trả 100% tiền ký túc xá và không được trợ cấp tiền ăn. Chỉ những sinh viên nào thuộc vào dạng được hưởng học bổng xã hội mới có thể mong nhận được sự giúp đỡ tài chính từ phía chính phủ. Nhưng nhiều trường cũng không rõ là những gi trong bộ luật mới thay đổi, thậm chỉ nhiều trường còn chưa nhận được quyết định chi tiết nào của Bộ giáo dục. Bộ giáo dục đến giờ vẫn im lặng. Hiệu trưởng các trường ĐH cho rằng sinh viên không nên sợ phải trả 100% tiền ký túc xá vì họ không thể nào thay đổi được giá trong ngày một ngày hai. Để làm được như vậy họ phải nhận được những chỉ thị cụ thể và chi tiết của bộ giáo dục về các hướng thay đổi, mà những điều đó hiện giờ bộ giáo dục vẫn chưa công bố chính thức.

Nghị viện Sinh viên Ba Lan, một đại diện chinh thức của sinh viên đã đồng ý với những thay đổi của bộ luật về giáo dục đào tạo bậc đại học mới, cho rằng họ đã làm đúng. Họ không sợ những thay đổi này – theo họ: sinh viên có thể tự lựa chọn cho mình một nơi ở thích hợp, không bị lệ thuộc. Những sinh viên hệ chính quy có khả năng nhận được trợ cấp về tiền nhà, nhưng đến giờ con số đó là bao nhiêu thì chua ai biết, vì có lẽ cái đó sẽ phụ thuộc vào sự hảo tâm của từng trường.

Theo nghị viện sinh viên thì nhờ bộ luật mới trên sinh viên chính phủ sẽ biết được gần hơn các chi phí hành chính của từng trường, theo họ thì các chi phí này ngày càng to dần lên. Điều bất lợi của bộ luật mới này là – một vài trường có thể đặt ra những giá thue rất cao, làm các sinh viên nghèo không có khả năng chi trả.

(Theo Covyp/Slaska )

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>