Trường Đại học Stockholm: Tỏa ánh sáng Nobel

Được thành lập vào năm 1878, Đại học Stockholm của Thụy Điển tập hợp những bộ não xuất sắc nhất về khoa học của nước này tới tiến hành các công trình nghiên cứu về khoa học tự nhiên.

 

 Trường Đại học Stockholm: Tỏa ánh sáng Nobel

Dấu ấn đầu tiên trong lịch sử của trường là bổ nhiệm bà Sofia Kovalevskaya – nữ giáo sư thứ ba tại châu Âu vào thời đó – giữ chức chủ nhiệm khoa Toán vào năm 1881.

Từ đó đến nay, Đại học Stockholm đã có 4 nhà nghiên cứu nhận giải thưởng mang tên nhà khoa học kiệt xuất Alfred Nobel.

Hiện nay, 37.000 sinh viên đang theo học tại 4 khoa nhân học, luật, khoa học và khoa học xã hội.

Rất nhiều sinh viên quốc tế đã lựa chọn một phần học của mình tại đại học này thông qua chương trình trao đổi sinh viên Erasmus tại châu Âu.

Lý do là bởi đây là nơi có bầu không khí tốt nhất dành cho nghiên cứu và học tập.

Hàng năm, giới khoa học thế giới vẫn hướng về hướng về Thụy Điển để đón chờ tên của 6 nhà khoa học, nhà văn với những công trình và những tác phẩm đi vào lịch sử văn minh loài người.

Giải thưởng vĩ đại này mang tên nhà khoa học Alfred Nobel, vẫn được tổ chức long trọng hàng năm tại Concert Hall, thủ đô Stockholm.

Đích tay vua Thụy Điển sẽ trao giải thưởng Nobel cao quý cho những nhà khoa học ưu tú nhất thế giới.

Tắm mình trong không khí hàn lâm cao quí này, danh tiếng của nền giáo dục khoa học Thụy Điển luôn tỏa sáng khắp châu Âu và thế giới.

Năm 1999, Thụy Điển ký tuyên bố Bologna cùng với 28 nước châu Âu, áp dụng các tiêu chuẩn chung của đại học quốc tế về chất lượng và bằng cấp. Giáo dục quốc tế trở thành thế mạnh của nền giáo dục đất nước giàu có xứ Bắc Âu này.

40 trường trong hệ thống giáo dục cao học, phần lớn là miễn phí. Ngoài ra, các khoản vay trang trải cho chi phí học tập sinh viên.

30% thanh niên Thụy Điển theo học cao học sau khi kết thúc chương trình giáo dục bắt buộc và trung học.

Trong những thập niên 80 của thế kỷ trước, hệ thống giáo dục đại học của Thụy Điển có đầu vào hàng năm gần 45.000 sinh viên.

Từ năm 1991, con số này tăng lên khoảng 30%, trong đó phần lớn là sinh viên nước ngoài.

(Theo Tiền Phong

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>