Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Cộng hoà Áo : Sẽ công nhận bằng cấp của nhau

nss 1267410013  Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Cộng hoà Áo : Sẽ công nhận bằng cấp của nhau

Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Minh Hiển và bà Elisabeth Gehrer, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Cộng hòa Áo đã hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Cộng hoà Áo.

Bản ghi nhớ gồm 6 điều, trong đó khẳng định xem xét các điều kiện về việc công nhận tương đương bằng cấp đào tạo, học vị và học hàm; ủng hộ sự hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu khoa học; tạo điều kiện cho các họat động của mạng lưới Tổ chức liên kết đại học châu Âu-Đông Nam Á (ASEA-UNITET).

Phía Áo đề nghị hỗ trợ tài liệu giảng dạy cho các cơ sở đào tạo chính quy có dạy ngoại ngữ là tiếng Đức; phối hợp với các đối tác Việt Nam tổ chức các buổi hội thảo ngắn về đất nước Áo tại Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, đoàn Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Cộng hòa Áo đã đề nghị đẩy mạnh tiến trình công nhận bằng cấp giữa hai bên bằng cách lập 1 Uỷ ban hoạt động trong 1 năm để ra văn bản thỏa thuận. Phía Áo cử chuyên gia sang giảng dạy văn hóa, ngôn ngữ, âm nhạc trong 3 năm bắt đầu từ 2006-2007. Hiện tại mỗi năm Áo dành cho Việt Nam 2 suất học bổng, sắp tới sẽ tăng lên 4 suất.

Đoàn Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam đề nghị Cộng hòa Áo tạo điều kiện giảm lãi suất, tăng mức độ ưu đãi đối với vốn ODA dành cho giáo dục Việt Nam; Bộ Công nghệ tạo quỹ học bổng cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam được đào tạo tại Cộng hòa Áo; tăng cường trao đổi khoa học và công nghệ giữa 2 nước.

Theo Bộ, hai quốc gia nên tập trung hợp tác vào lĩnh vực đào tạo cho các khối dịch vụ trong đó bao gồm cả Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học; tạo ra những dự án đào tạo song phương về du lịch, quản trị doanh nghiệp, thậm chí thành lập trường đại học hoặc cao đẳng du lịch vốn 100% nước ngoài ở Việt Nam. Các công ty, ngân hàng của Áo có thể hỗ trợ phần vốn hoặc trang thiết bị cho việc triển khai những dự án này.

Thời gian qua, Việt Nam và Cộng hòa Áo đã có những chương trình hợp tác đào tạo, trao đổi và giao lưu văn hóa nhằm tăng cường mối quan hệ truyền thống. ASEA-UNINET tạo điều kiện cho các trường Đại học của Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các trường Đại học của Áo. Thông qua chương trình này, nhiều cán bộ Việt Nam đã được cấp học bổng nghiên cứu sinh, thực tập, tham quan ngắn hạn tại Áo.

(Theo TTXVN )

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>